Blog bóng đá

Công nghệ VAR là gì? Khi nào được sử dụng công nghệ VAR

27/06/2020
5 / 5 của 1 đánh giá

Công nghệ VAR trong bóng đá chính thức được áp dụng tại kỳ World Cup 2018. Ngay từ khi xuất hiện, công nghệ hiện đại này đã gây nên một cơn sốt trong làng túc cầu. Sự ra đời của VAR giúp trọng tài có thể xác định lỗi một cách chính xác, khách quan…

Công nghệ VAR trong bóng đá chính thức được áp dụng tại kỳ World Cup 2018. Ngay từ khi xuất hiện, công nghệ hiện đại này đã gây nên một cơn sốt trong làng túc cầu. Sự ra đời của VAR giúp trọng tài có thể xác định lỗi một cách chính xác, khách quan hơn. Tuy nhiên, xoay quanh công nghệ VAR còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về VAR.

Giải đáp: Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì? Chắc chắn đây là câu hỏi của không ít người. Bởi trên thực tế, công nghệ VAR trong bóng đá mới xuất hiện và được áp dụng chính thức tại kỳ WC 2018. Ngay khi VAR xuất hiện, người ta đã tò mò không biết nó sẽ làm được những gì. Cùng với đó là hàng loạt câu hỏi liên quan tới công nghệ này.

Hiểu một cách đơn giản, VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ các trọng tài bóng đá bằng Video. VAR được áp dụng với mục đích giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn trong những tình huống cụ thể.

Hệ thống này đã từng được thử nghiệm tại nền bóng đá nước Anh tại một số trận của Ý và Đức trước khi được sử dụng tại WC 2018. Trước đó, Goal Line đã được áp dụng lần đầu tại WC 2014.

Xem thêm: soi kèo thơm hôm nay

Công nghệ VAR trong bóng đá áp dụng từ WC 2018
Công nghệ VAR trong bóng đá áp dụng từ WC 2018

Công nghệ VAR trong bóng đá được sử dụng khi nào?

VAR là gì trong bóng đá? Khi nào thì sử dụng VAR? Công nghệ này được sử dụng trong một số tình huống nhất định. Cụ thể là tình huống trọng tài cần xác định lỗi, bàn thắng, quả đá phạt trên chấm 11m và thẻ đỏ.

  • Bàn thắng: Khi có 1 đội cho cho rằng bàn thắng của đối phương là không hợp lệ. VAR sẽ được áp dụng để trọng tài phát hiện lỗi. Sau khi tham khảo VAR, nếu cầu thủ đối phương phạm lỗi thì bàn thắng sẽ không được chấp nhận.
  • Penalties: VAR trong bóng đá thường được sử dụng tại khu vực vòng cấm. Sau khi tham khảo VAR trọng tài sẽ đưa ra quyết định có thổi phạt hay không.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Những hành vi bạo lực được phát hiện bởi VAR sẽ là cơ sở để trọng tài áp dụng thẻ đỏ trực tiếp.
  • Nhận diện sai lầm: Mục đích của VAR là hỗ trợ trọng tài. Trên thực tế, có rất nhiều tình huống trọng tài đưa ra quyết định chưa chính xác. Với công nghệ VAR, trọng tài có thể sửa sai lầm.
Trọng tài Video xem xém các tình huống qua công nghệ VAR
Trọng tài Video xem xém các tình huống qua công nghệ VAR

Công nghệ VAR trong bóng đá có bị giới hạn sử dụng hay không?

Trong một số trường hợp VAR sẽ không được sử dụng. Cụ thể là trường hợp trận đấu đã tiếp tục diễn ra. Nếu công nghệ này không phát hiện ra sai sót thì trận đấu sẽ tiếp tục ngay sau đó.

Ngoài ra, công nghệ VAR trong bóng đá cũng không được sử dụng đối với bàn thắng có được từ tình huống phạm lỗi. VAR là gì? Với công nghệ phát hiện lỗi này thì trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ đã phạm lỗi. Kể cả là trong trường hợp tình huống phạm lỗi này đã xảy ra trước đó.

Hoạt động thực tế của công nghệ VAR

Những kịch bản dưới đây thường được áp dụng công nghệ VAR trong bóng đá để hỗ trợ:

Trọng tài video phát tín hiệu cho trọng tài đang bắt trong sân qua tai nghe. Trọng tài trong sân sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu, để xem xét. Nếu tình huống không có lỗi trận đấu sẽ được tiếp tục.

Công nghệ VAR giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác
Công nghệ VAR giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác

Khi tạm dừng trận đấu, trọng tài sẽ ra hiệu bằng cách dùng tay vẽ hình chữ nhật. Trọng tài video đánh giá, sau đó gửi lại để trọng tài chính đưa ra quyết định cuối cùng. Sẽ có một màn hình đặt trong sân, trọng tài chính sẽ xem video phát lại tình huống. Trong lúc trọng tài đang xem xét, trận đấu sẽ tạm dừng. Sau khi xem video phát lại tình huống, trọng tài sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Một lưu ý nhỏ là trọng tài sẽ chờ bóng tới vị trí trung lập, không phải trong những tình huống gay cấn, quan trọng trước khi ra tín hiệu VAR.

Như vậy, bài viết đã giải đáp cơ bản công nghệ VAR trong bóng đá là gì cũng như những tình huống sử dụng VAR. Với công nghệ VAR những quyết định của trọng tài trở nên chắc chắn, độ chính xác cao hơn. Các đội cũng có thể yên tâm về kết quả và quyết định mà trọng tài đưa ra.

Administrator
  • Tác giả: Dante
  • Tham gia keonao: 17/12/2017
  • Bút danh:
#Bài viết liên quan
Thông báo