Blog bóng đá

Kích thước sân bóng đá 5, 7, 11 người theo chuẩn FIFA là bao nhiêu?

04/06/2020
5 / 5 của 1 đánh giá

Bóng đá là môn thể thao “vua” được yêu thích nhất hiện nay. Nhưng không phải người mê bóng đá nào cũng biết về kích thước sân bóng đá. Thực tế, kích thước của sân đều được thiết kế theo quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới. Vậy cụ thể sân bóng đá…

Bóng đá là môn thể thao “vua” được yêu thích nhất hiện nay. Nhưng không phải người mê bóng đá nào cũng biết về kích thước sân bóng đá. Thực tế, kích thước của sân đều được thiết kế theo quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới. Vậy cụ thể sân bóng đá có kích thước bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cấu tạo của sân bóng đá

Từ năm 2007, diện tích sân bóng đá 11 người đã được chuẩn hóa với phần cỏ sân bóng được quy định nghiêm ngặt. Nhờ đó, chất lượng của mặt sân được đảm bảo cũng như hạn chế nguy cơ chấn thương cho cầu thủ. Không những thế, sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo cũng được quy định. Qua đó, giúp trận đấu diễn ra thuận lợi nhất cho các cầu thủ.

Cấu tạo của sân bóng đá theo quy định FIFA
Cấu tạo của sân bóng đá theo quy định FIFA

Trong đó, cấu tạo của sân bóng cụ thể được quy định như sau:

Các đường giới hạn sân bóng đá

Đây là một bộ phận quan trọng của sân bóng giúp trọng tài, cầu thủ… phân biệt các khu vực trên sân. Hiện nay, các đường giới hạn sân gồm có:

 • Đường biên dọc gồm 2 đường hướng dọc theo chiều dài của sân bóng.
 • Đường biên ngang gồm 2 đường giới hạn ngắn nằm ở chiều ngang của sân.
 • Đường giữa sân là đường kẻ thẳng nằm theo chiều ngang của sân và chia sân thành 2 phần bằng nhau.
 • Đường tròn giữa sân được đánh dấu bằng tâm của sân và từ tâm sẽ kẻ một đường tròn với bán kính 9m15.
 • Đồng thời, bề rộng của các đường giới hạn đều nhau và không vượt quá 12cm. Với sân 11 người và sân 7 người thì các đường này sẽ tương tự nhau.

Khu vực cầu môn

Là vị trí cách cột dọc 5m50 và từ đó người ta sẽ kẻ 2 đường thẳng song song vào phía trong sân. Các đường này vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài 5m50. Cuối cùng sẽ nối liền 2 đường này với nhau. Trong đó, cầu môn chính là phần diện tích nằm trong những đoạn thẳng vừa kẻ và đường biến ngang.

Vị trí phạt đền

Theo quy định quốc tế, diện tích sân bóng đá 11 người cũng được quy định cụ thể. Trong đó, khu vực phạt điền được tính từ điểm cách cột dọc 16m50 tới đường biên ngang. Tiếp đó, người ta kẻ vào trong 2 đường thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang. Chiều dài của 2 đường thẳng này là 16m50 và nối liền 2 đoạn với nhau.

Dù là sân cỏ nhân tạo hay sân tự nhiên thì đều có một điểm được đánh dấu ở khu vực phạt đền. Thông thường, đường kính của điểm này là 22cm và nằm cách đường biên ngang 11m. Đây gọi là điểm phạt đền trên sân bóng.

Khu vực cột cờ góc

Trong sân đá banh, cột cờ góc là vị trí nằm ở 4 góc sân bóng. Ở mỗi góc sân sẽ được cắm một cột chờ theo tiêu chuẩn. Cụ thể:

 • Chiều cao tối thiểu của cờ góc là 1m50
 • Cờ góc không được nhọn đầu
 • Có thể cắm cờ góc ở bên ngoài đường giữa sân và cách 2 đường biên dọc.

Cung phạt góc

Đây là vị trí được tính từ điểm cắm cờ góc làm tâm và kẻ vào sân ¼ đường tròn có tâm là phạt góc. Bán kính của vị trí này là 1m và đây cũng là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện phạt góc.

Cung phạt góc trong sân bóng đá
Cung phạt góc trong sân bóng đá

Cầu môn – Khung thành

Trong mô hình sân bóng đá thì cầu môn được xác định là bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Đồng thời, ở mỗi đường biên ngang sẽ có 1 khung cầu môn đặt ở chính giữa. Cấu tạo của khung cầu môn là 2 cột dọc và 1 xà ngang.

Với sân bóng đá tiêu chuẩn 11 người thì cột dọc và xà ngang không rộng quá 12cm. Đồng thời, lưới chắn bóng được mắc vào cột dọc và xà ngang với phần dưới chắc chắn. Đặc biệt, ở bộ phận này cần đảm bảo độ căng thích hợp và lưới được làm từ chất liệu tốt. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến thủ môn.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Theo tiêu chuẩn của FIFA, kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn 11 người được quy định như sau:

 • Chiều dài sân bóng đá tối thiểu là 100m và tối đa 110m.
 • Chiều rộng sân bóng tối thiểu 64m và tối đa 75m.

Tuy nhiên, để đảm bảo kích thước sân bóng 11 người trong thi đấu chuẩn quốc tế thì năm 2007 Hiệp hội bóng đá quốc tế IFAB đã quy định lại. Theo đó, tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người sẽ có kích thước 105m x 68m. Đồng thời, cần chăm sóc thường xuyên cỏ trên sân, đảm bảo độ vừa phải và không gây trơn trượt khi thi đấu.

Trong đó, sân bóng 11 người sẽ gồm các bộ phận như sau:

Các đường giới hạn trên sân

Thông thường, các đường giới hạn này sẽ có bề rộng không vượt quá 12cm. Đồng thời, chia đường giữa sân thành 2 phần bằng nhau. Trong đó, trung điểm của đường này chính là tâm của đường tròn với bán kính 9m15.

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người
Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Khu vực khung thành

Tên gọi khác của khung thành là cầu môn và được chia thành 2 khu vực. Trong đó:

 • Khu vực 5m50 là khu vực cấu thành nên cầu môn.
 • Khu vực 16m50 là khu vực phạt đền và ở mỗi khu vực được đánh dấu một điểm với đường kính 22cm. Điểm này cách đường biên ngang 11m và là điểm phạt đền. Cũng từ điểm này sẽ kẻ một cung tròn với bán kính 9m15 để xác định vị trí cầu thủ đứng khi sút.

Cột cờ góc sân 11m

Như đã nói ở phần cấu tạo sân bóng, cột cờ sẽ được cắm ở 4 góc sân. Với sân bóng 11 người thì cờ góc bắt buộc không được nhọn đầu và 1m50 là chiều cao tối thiểu.

Cung phạt góc

Đây là vị trí được quy định rõ với bán kính 1m và cột cờ góc làm tâm. Tại vị trí này sẽ dùng để đặt bóng khi thực hiện các quả phạt góc.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều bộ phận khác được đề cập đến trong diện tích sân bóng 11 người. Trong đó có thể kể đến như: Cầu môn, khu vực phạt đền…

Xem ngay: soi kèo phạt góc

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng 7 người

Bên cạnh tiêu chuẩn cho sân bóng 11 người thì còn sân 7 người và 5 người. Theo đó, sân 7 người được VFF quy định cụ thể như sau:

 • Chiều rộng sân bóng là 40 – 55m, chiều dài là 50 – 75m và đường biên thường từ 1m – 3m.
 • Diện tích sân bóng 7 người trung bình là 40m x 60m = 2400m2.

Nhưng thực tế hiện nay có một số sân bóng 7 người được thiết kế hẹp hơn so với quy định. Thông thường, diện tích sẽ là từ 1100 – 1500m2. Tức là chiều dài, chiều rộng và đường biên sẽ bị thu ngắn, hẹp lại.

Kích thước sân bóng đá 5 người hiện nay

Hiện nay, sân bóng đá 5 người thường là sân mini với số lượng người chơi ít. Theo đó, loại sân này được quy định cụ thể về kích thước như sau:

 • Chiều dài tối đa của sân bóng 5 người không quá 42m và tối thiểu phải là 25m.
 • Chiều rộng tối đa của sân bóng 5 người là 25m và tối thiểu là 15m.
 • Diện tích trung bình của sân là 20m x 40m = 800m2.
 • Đường biên sân 5 người trung bình từ 1m – 3m.
Sân bóng đá mini 5 người
Sân bóng đá mini 5 người

Như vậy, đây là kích thước sân bóng 5 người tiêu chuẩn đang được quy định hiện nay. Đây cũng là hình ảnh sân bóng đá phổ biến đang được phục vụ nhiều trong việc giải trí ở các sân bóng hiện nay.

Ngoài những quy định về kích thước sân bóng thì FIFA còn đưa ra một số quy định cụ thể khác nhằm đảm bảo an toàn cho cầu thủ. Vì vậy, các bạn có thể tìm hiểu thêm để rõ hơn về các quy định này trong bóng đá. Từ đó, có những giây phút giải trí thoải mái nhé.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã biết kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn hiện nay. Đồng thời, qua đó cũng có cái nhìn tổng quan về kích thước và hình ảnh sân bóng cho từng số lượng người chơi cụ thể.

Administrator
 • Tác giả: Dante
 • Tham gia keonao: 17/12/2017
 • Bút danh:
#Bài viết liên quan
Thông báo