Premier League

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu? Thời gian, số đội tham dự?

25/07/2020
5 / 5 của 1 đánh giá

Giải Ngoại hạng Anh là giải đấu cao nhất của hệ thống các giải bóng đá của Vương quốc Anh. Giải đấu này nổi tiếng đến nỗi không một người nào không biết đến nó. Từ người già đến trẻ nhỏ đều là những fan hâm mộ của những câu lạc bộ tham gia thi…

Giải Ngoại hạng Anh là giải đấu cao nhất của hệ thống các giải bóng đá của Vương quốc Anh. Giải đấu này nổi tiếng đến nỗi không một người nào không biết đến nó. Từ người già đến trẻ nhỏ đều là những fan hâm mộ của những câu lạc bộ tham gia thi đấu. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu và những thông tin khác liên quan, thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây!

Giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh là gì?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh ( tên tiếng anh English Premier League) viết tắt là EPL, là giải bóng đá chuyên nghiệp của Vương quốc Anh chỉ dành cho những đội bóng nam tại đây. Giải sử dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng với English Football League (EFL). Có 20 câu lạc bộ tham gia tranh tài để giành lấy chiếc cúp vô địch cuối cùng. Và những câu lạc bộ của xứ Wales nếu tranh tài trong hệ thống các giải bóng đá Anh cũng có thể được tham gia giải đấu.

Giải ngoại hạng anh là gì?
Giải ngoại hạng anh là gì?

Nhìn tổng thể thì giải Premier League có cấu trúc giống như một công ty cổ phần. Với 20 thành viên của công ty chings là 20 đội bóng tham gia chiến đấu trên sân cỏ. Dưới dự tổ chức của Liên đoàn bóng đá Anh, giải đấu Ngoại hạng Anh đang ngày càng trở thành một giải đấu hấp dẫn nhất của lục địa châu Âu.

Giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh diễn ra như thế nào?

Từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau là thời điểm tổ chức các trận đấu tranh tài giữa các câu lạc bộ. Thông thường các buổi trực tiếp sẽ phát sóng vào mỗi chiều thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Tuy nhiên với một số ngày lễ lớn hoặc các trận đấu đặc biệt thì có thể thi đấu ngoại lệ vào các ngày trong tuần hoặc trong ngày lễ đó.  Mỗi đội chơi 38 trận đấu với 19 đội khác nhau trên sân khách.

Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng thi đấu?
Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng thi đấu?

Thời gian diễn ra các trận đấu này đã được tuân thủ trong suốt 38 năm kể từ khi thành lập vào 1992. Từ khi mới được ra đời, giải đấu Ngoại hạng Anh đã bán bản quyền phát sóng của mình cho công ty truyền hình Sky. Nhờ đó mà giải bóng đá này được tuyên truyền rộng rãi và gặt hái được nhiều thành công cho đến ngày nay.

Ngay từ mùa giải đầu tiên đã có tới 22 đội bóng của Anh và xứ Wales tham dự. Câu lạc bộ giành được chiếc cúp danh vọng đầu tiên là Manchester United.

Các đội bóng Ngoại hạng Anh
Các đội bóng Ngoại hạng Anh

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Kể từ khi thành lập cho đến nay, giải Premier League vẫn giữ con số là 20 câu lạc bộ tham gia tranh tài. Ngoài những thông tin cơ bản về giải Ngoại hạng Anh là gì? Rất nhiều người còn khi mới bước chân vào lĩnh vực bóng đá còn nhiều thắc mắc rằng Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu? Thời gian tổ chức và số đội tham gia mỗi mùa giải là như thế nào?

Về thời gian tổ chức, số vòng đấu và số trận đấu mỗi mùa giải

Do được tổ chức như một công ty với 20 thành viên câu lạc bộ. Mỗi thành viên chín là một cổ đông, mọi sự thay đổi của mùa giải đều cần có sự biểu quyết qua các lá phiếu của câu lạc bộ.

Sau nhiều lần họp bàn để đưa ra kết quả cuối cùng xem giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng. Premier League đã có thống nhất chung là có 20 câu lạc bộ tương ứng với 20 đội bóng. Mùa giải sẽ được diễn ra từ tháng 8 năm này đến tháng 5 năm sau. Mỗi câu lạc bộ sẽ thi đấu với các đối thủ khác 2 lần tức là thi đấu theo kiểu vòng tròn 2 lượt. Theo đó, trong suốt quá trình mùa giải diễn ra sẽ có tổng cộng 38 vòng đấu. Hơn nữa số trận đấu cũng rất nhiều, lên tới 380 trận, quá đủ để làm thỏa mãn sự cuồng nhiệt của những người hâm mộ bóng đá nước Anh.

Mỗi mùa giải NHA gồm 38 vòng đấu với tổng số 380 trận đấu
Mỗi mùa giải NHA gồm 38 vòng đấu với tổng số 380 trận đấu

Các đội sẽ giành được số điểm nhất định sau mỗi trận đấu. Bảng xếp hạng sẽ phản ánh số điểm mà từng đội bóng tích lũy được. Tùy theo từng vị trí mà câu lạc bộ đó đứng trên bảng mà hóa được quyết định là đi tiếp, bị tụt hạng hoặc phải đá một trận play off để giành quyền tru hạng.

Đặc biệt, năm 2008, ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh đã từng có ý tưởng tăng số vòng đấu lên là 39 nhưng đã bị bác bỏ trước hội đồng. Vì số phiếu tán thành cho đề xuất này là quá ít.

Về số đội tham dự NHA

Theo yêu của Liền đoàn bóng đá thế giới FIFA, các giải đấu trong nước phải giảm số trận đấu. Do đó, năm 1995 các câu lạc bộ tham gia giải bóng đá Ngoại hạng anh đã giảm xuống còn 20 đội. Đồng thời sẽ có 4 đội phải xuống hạng nhưng chỉ có 2 đội lên hạng để chơi NHA ở mùa giải tiếp theo. Chỉ có năm đầu tiên mùa giải được thành lập là có tới 22 đội được phép tham gia thi đấu.

Liverpool nhiều lần giành chức vô địch Ngoại hạng Anh
Liverpool nhiều lần giành chức vô địch Ngoại hạng Anh

Ngày 8/6/2006, FIFA tiếp tục đưa ra điều kiện bắt buộc tất cả các giải đấu lớn ở châu Âu, bao gồm cả Serie A của Italia và La Liga của Tây Ban Nha phải cắt giảm số đội bóng tham gia đá chính thức xuống còn 18 đội bắt đầu từ mùa giải sau (2007 – 2008). Để phản đối lại ý kiến này Premier League đã đưa ra các lập luận của họ. Kết quả là mùa giải năm 2007-2008 vẫn tiếp tục cho phép 20 đội tham gia thi đấu. Số đội tham dự NHA từ đó đến giờ vẫn giữ nguyên là 20 đội.

Thế thức thi đấu Ngoại hạng Anh Premier League

Nhìn chung, thể thức thi đấu của giải Ngoại hạng Anh không khác nhiều so với giải V-league của Việt nam. Tuy nhiên sẽ có một số điểm đặc biệt sau:

Cơ chế tính điểm ở giải Ngoại hạng Anh

Sau mỗi trận đấu, điểm số sẽ được tính và tích lũy. Các tính điểm như sau: đội thắng có 3 điểm, hòa được 1 điểm và thua không có điểm nào. Các đội sẽ được xếp hạng theo tổng số điểm giành được qua mỗi trận, rồi sau đó mới xét tới hiệu số bàn thắng bà số bàn ghi được. Nếu có nhiều đội bằng điểm nhau thì được tính là đứng ở cùng vị trí. Nếu sự đồng vị trí này dẫn đến nhiều khó khăn trong việc quyết định câu lạc bộ nào được vào vòng tiếp theo hoặc xuống hạng hoặc giành quyền tham dự một giải đấu khác. Lúc này sẽ ban tổ chức sẽ thiết kế thêm một trận đấu play off để xác định lại thứ hạng.

Liverpool nhiều lần giành chức vô địch Ngoại hạng Anh
Liverpool nhiều lần giành chức vô địch Ngoại hạng Anh

3 vị trí thấp nhất sẽ xuống chơi tại Football League Championship. Còn 2 đội đứng đầu Championship ( Giải bóng đá hạng nhất Anh), cùng với đội thắng vòng play-off dành cho các đội xếp từ thứ 3 tới thứ 6 Championship, sẽ giành quyền lên hạng

Quy định các đội chơi giải Ngoại hạng xuống hạng League Championship

Các câu lạc bộ của giải Ngoại hạng Anh nói chung và Giải bóng đá hạng nhất Anh nói riêng đều phải có sự lên xuống hạng mỗi khi kết thúc một giải đấu. Theo đó, 3 đội nào sau cả một vòng đấu loại ban đầu có số điểm tích lũy ít nhất sẽ bị tụt hạng và xuống chơi tại Giải bóng đá hạng nhất Anh vào mùa giải tiếp theo. Còn hai đội đứng đầu của bảng xếp hạng Giải bóng đá hạng nhất Anh sẽ được trực tiếp thăng hạng lên Ngoại hạng Anh. Một số câu lạc bộ khác có số điểm bằng nhau sẽ trụ hạng hoặc tụt hạng sau khi có kết quả của trận đấu play off. Ngoài ra các đội đứng thứ 3, thứ 4, thứ 5 , thứ 6 của Giải bóng đá hạng nhất Anh cũng sẽ đá play off để tranh một suất được lên hạng ở mùa giải năm tiếp theo.

Quy định các đội bóng Ngoại hạng Anh tham gia các giải đấu quốc tế

2 đội bóng dẫn đầu bảng của Premier League sẽ có suất tham dự UEFA Champions league. Tuy nhiên, đến mùa giải năm 2009-2010, đã có sự thay đổi về số đội được tham gia và UEFA. Theo đó 4 đội đứng đầu Premier League sẽ có suất chơi trên sân UEFA Champions league. Trong đó có 3 đội được lọt trực tiếp vào vòng trong. Đội thứ 4 phải tham gia đấu play off với các đội không vô địch và phải thắng 2 lượt trận mới được vào vòng bảng.

Đội xếp thứ 5 của Premier League sẽ có suất lọt trực tiếp vào UEFA Europa League. Đội đứng thứ 6 và thứ 7 sẽ phải chờ kết quả của của đội vô địch 2 cúp quốc nội là FA Cup và League Cup mới có thể được định đoạt tham dự UEFA Europa League hay không.

Từ mùa giải 2015-2016, đội vô địch Europa League sẽ được tham dự Champions League vào mùa giải tiếp theo. Theo đó, số suất các đội tham dự Champions League được nâng lên là 5 đội. Đối với Anh, họ đã nghiễm nhiên có 4 suất, nếu muốn kiếm thêm suất thứ 5 thì phải chờ mong một câu lạc bộ không thể giành quyền tham dự Champions league  thông qua giải quốc nội.

Những đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh nhiều nhất

MU hay còn được biết đến với biệt danh là những con quỷ đỏ, là ddoooij bóng mạnh nhất trong lịch sử với số lần sở hữu cúp vô địch giải bóng đá Ngoại hạng Anh nhiều nhất. Đặc biệt, dưới trướng của huấn luyện viên Alex Ferguson, MU từ một đội bóng vô danh đã trở thành một người khổng lồ. Hàng loạt những kỷ lục mới đã được ghi. 3 lần liên tiếp giành chức vô địch, từng 20 lần ngồi trên ngôi vương của giải Premier League chính thức trở thành đội bóng vô địch giải ngoại hạng anh nhiều nhất từ khi thành lập cho đến nay.

Những đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh từ 1992 -2006
Những đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh từ 1992 -2006
Những đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh từ 2006 – 2019
Những đội bóng vô địch Ngoại Hạng Anh từ 2006 – 2019

Liverpool là người khổng lồ đứng thứ 2 trong danh sách các đội bóng vô địch giải Ngoại hạng Anh nhiều nhất. Chỉ xếp sau Manchester united  một bậc, Liverpool đã có tới 19 chiếc cúp vô địch tính từ những năm 1990 đến 2020. Tuy nhiên, đội bóng này có thành tích vượt trội hơn so với MU ở chỗ đã từng nhiều lần chạm đến vòng chung kết hơn thay vì bị loại ở vòng bán kết.

Arsenal với 13 lần giành được chiến thắng cuối cùng ở trận chung kết, trong đó, đặc biệt nhất là có 3 lần liên tiếp đăng quang từ năm 1997 – 2004. Mặc dù từ năm 2004 trở đi, Arsenal đã bị yếu đi do thiếu các trụ cột chính nhưng những kỷ lục của đội bóng này đến giờ vẫn chưa ai có thể vượt qua.

Vì sao giải Ngoại hạng Anh rất thu hút NHM

Mỗi khi giải đấu Ngoại hạng Anh được khởi động là hàng trăm triệu những người yêu thích bóng đá lại hướng về để theo dõi các trận cầu nảy lửa, vậy điều gì đã khiến giải Premier League thu hút được nhiều người hâm mộ đến vậy. Điều lý giải đầu tiên là giải đấu này quy tụ các đội bóng được yêu thích nhất, mỗi đội bóng đã có cho mình một lượng fan khủng rồi. Thứ hai là sức mạnh truyền thông của giải Premier League. Tính đến nay giải Ngoại hạng Anh đã có tới 212 nước phát sóng trực tiếp với khoảng 4,7 tỷ khán giả truyền hình. Có thể nói đây là một điều thành công nhất kể từ khi giải Premier League được thành lập cho đến bây giờ.

Như vậy, câu hỏi về giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu đã được giải đáp cho các bạn rồi nhé. Hy vọng những thông tin thêm liên quan đến giải đấu sẽ giúp các bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn. Một mùa giải mới đang diễn ra, hãy nhanh tay chọn lựa một đội bóng yêu thích để cổ vũ nào. Và đừng quên cập nhật những tin tức mới nhất về giải Premier League nhé!

Administrator
  • Tác giả: Dante
  • Tham gia keonao: 17/12/2017
  • Bút danh:
#Bài viết liên quan
Thông báo