Blog bóng đá

Tổng hợp các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người hiệu quả nhất

13/06/2020
5 / 5 của 1 đánh giá

Trong bóng đá, chiến thuật là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới thành công của một đội bóng. Tùy theo số lượng cầu thủ thi đấu sẽ có chiến thuật phù hợp. Hiện nay, những trận bóng đá thi đấu chuyên nghiệp, hấp dẫn nhất thường là 11 người. Sơ đồ…

Trong bóng đá, chiến thuật là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới thành công của một đội bóng. Tùy theo số lượng cầu thủ thi đấu sẽ có chiến thuật phù hợp. Hiện nay, những trận bóng đá thi đấu chuyên nghiệp, hấp dẫn nhất thường là 11 người. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người vô cùng đa dạng. Bài viết dưới đây, Kèo Nào sẽ phân tích sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người chi tiết nhất.

Chiến thuật sân 11 người với sơ đồ 4-3-3

Sơ đồ đội hình 4-3-3 là một chiến thuật phổ biến được nhiều nhà cầm quân áp dụng. Trong sơ đồ này, đội hình phân bố đều ở các vị trí. Cụ thể là 4 hậu vệ, 3 tiền vệ (2 cánh + 1 trung tâm), 3 tiền đạo.

Sơ đồ 4-3-3 với 3 tiền vệ, trong đó có 2 tiền vệ cánh sẽ khắc chế các đợt tấn công biên của đối phương. Vị trí tiền vệ còn phối hợp và hỗ trợ cho tiền đạo tấn công ghi bàn. Trong trường hợp cần thiết sẽ lùi về thủ cùng hàng hậu vệ. Bố trí 3 tiền vệ trung tâm sẽ giúp đội bóng yên tâm trước các đợt tấn công trung lộ của đối phương.

Chiến thuật bóng đá 11 người này thiên về công nhiều hơn là thủ. Nó sẽ khiến đối phương phải nhận một sức ép vô cùng lớn. Phong cách chơi theo Pressing đôi công. Triển khai sơ đồ này chắc chắn đội bóng của bạn sẽ có nhiều lợi thế. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là các vị trí phải phối hợp linh hoạt.

Sơ đồ 4-3-3
Sơ đồ 4-3-3

Trên thực tế, không có nhiều đội sử dụng sơ đồ này khi khởi đầu trận đấu. Lý do là nó rất dễ bị đối phương bắt bài. Do đó, sơ đồ 4-3-3 thường được áp dụng khi ép sân tấn công và săn bàn thắng. Muốn áp dụng hiệu quả thì cần chọn được những tiền vệ, tiền đạo kỹ năng và thể lực tốt.

Xem thêm: soi kèo trực tiếp

Chiến thuật bóng đá 11 người với sơ đồ 4-4-2

Chiến thuật này sử dụng 4 hậu vệ (2 biên, 2 trung tâm) , 4 tiền vệ (2 cánh, 2 trung tâm) và 2 tiền đạo trung phong. Với sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người này, tấn công biên không còn là nỗi e ngại. Hai bên cánh sẽ có 4 cầu thủ đảm nhiệm. Cự li hợp lý, cầu thủ kỹ thuật và nền tảng thể lực tốt sẽ khiến đối phương bị vỡ thế trận.

Sơ đồ chiến thuật này thường được các đội bóng lớn áp dụng. Dễ thấy nhất là những đội bóng tại nước Anh. Ưu điểm nổi bật của đội hình này là kiểm soát bóng ở khu vực trung lộ rất tốt. Cách bố trí này đòi hỏi 4 tiền vệ phải có khả năng công thủ toàn diện. Bên cạnh đó là kỹ năng ngăn bóng từ xa, tránh cho đối phương áp sát, bọc lót tốt cho các vị trí. Ngoài ra, chiến thuật bóng đá 11 người 4-4-2 cũng có thể sắp xếp, thay đổi vị trí phù hợp. Đẩy ra 2 bên cánh cũng là một cách sắp xếp hay với đội hình này.

Sơ đồ 4-2-2 nhiều ưu điểm
Sơ đồ 4-2-2 nhiều ưu điểm

Tuy nhiên, sơ đồ này cũng bộc lộ 1 số điểm hạn chế. Cách bố trí 4-4-2 sẽ khiến hàng tiền vệ chịu một áp lực rất lớn. Vừa phải công, vừa phải thủ nhanh, hiệu quả. Trong khi đó, khu vực trung lộ cũng là điểm yếu. Nếu đối phương tấn công vào khu vực này thì sẽ rất dễ bị vỡ trận.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

Chiến thuật này bố trí 4 hậu vệ, 2 tiện vệ, 3 cầu thủ vị trí hộ công và 1 tiền đạo. Sơ đồ 4-2-3-1 nổi bật với khả năng khống chế chuyền bóng theo hình tam giác cực hiệu quả. Thông thường, tâm điểm của các trận đấu luôn dồn vào vị trí của các tiền đạo. Chính vì vậy, sơ đồ này đã khai thác và vận dụng tối đa khả năng cùng tiền vệ.

Sơ đồ 4-2-3-1 mà MU đã áp dụng
Sơ đồ 4-2-3-1 mà MU đã áp dụng

Rất dễ nhận thấy sự cơ động của đội hình chiến thuật này. Nó sẽ không bị số lượng tiền vệ trung tâm lấn át. Có thể linh hoạt, chuyển hóa giữa tấn công và phòng thủ một cách nhanh chóng nhờ các tiền vệ biên. Ngoài ra, các cầu thủ ở vị trí tấn công cũng giúp hàng hậu vệ có thể tập trung vào thủ, tránh các đợt tấn công của đối phương.

Muốn khai thác tốt thế mạnh của sơ đồ 4-2-3-1 thì những cầu thủ tấn công cần có nền tảng thể lực tốt. Cả hộ công và tiền đạo đều phải có khả năng phán đoán tình huống, linh hoạt lên công về thủ.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 3-5-2

Sơ đồ chiến thuật sân 11 người này tập trung khai thác và sử dụng sức mạnh hàng tiền vệ. 3-5-2 bố trí 3 hậu vệ, 5 tiền vệ và 2 tiền đạo ghi bàn.

Theo các chuyên gia, sơ đồ 3-5-2 được xem là đội hình chiến thuật toàn diện nhất. Nó tạo ra thế cân bằng giữa cả công và thủ. 5 tiền vệ khu vực trung lộ sẽ phối hợp và hỗ trợ các hậu vệ một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, với sơ đồ đội hình này thì khi tham gia tấn công sẽ có tới 7 người. Điều này tạo ra một sức ép khủng khiếp lên đối phương.

Tuy nhiên, muốn sơ đồ chiến thuật này hoạt động hiệu quả thì bản thân các cầu thủ cần đề cao tính kỷ luật. Tất cả các thành viên trong đội đều phải đoàn kết để có thể gắn kết đội hình.

Sơ đồ 3-5-2 bố trí 3 hậu vệ
Sơ đồ 3-5-2 bố trí 3 hậu vệ

Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 11 người 4-5-1

Sơ đồ này sử dụng 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo. Áp dụng sơ đồ chiến thuật 4-5-1 thì đội bóng của bạn sẽ có khả năng kiểm soát bóng lớn. Hơn nữa, đây cũng là một sơ đồ linh hoạt, có thể biến tấu thành nhiều sơ đồ khác sau cho phù hợp với tình hình trận đấu.

Áp dụng sơ đồ 4-5-1 thì tiền đạo cắm chính là điểm yếu. Nếu không có sự liên kết, bọc lót từ tuyến giữa thì bản thân tiền đạo sẽ phải chịu một sức ép rất lớn.

Trên đây là các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người phổ biến và được áp dụng nhiều hiện nay. Mỗi sơ đồ đều có điểm mạnh cũng như hạn chế riêng. Không có một sơ đồ nào là bất bại, không có điểm yếu. Vì vậy, sơ đồ mạnh nhất chính là sơ đồ mà đội bóng có thể khai thác triệt để điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

Administrator
  • Tác giả: Dante
  • Tham gia keonao: 17/12/2017
  • Bút danh:
#Bài viết liên quan
Thông báo