Blog bóng đá

Tắc bóng là gì? Vị trí nào có thể thực hiện tắc bóng?

11/07/2020
5 / 5 của 1 đánh giá

Trong bóng đá, tắc bóng là một kỹ thuật quan trọng dùng trong lối đá phòng ngự. Nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu về kỹ thuật này. Vậy tắc bóng là gì? Ai là người chủ yếu dùng động tác tắc bóng trong bóng đá? Để hiểu rõ thuật ngữ này, hãy cùng…

Trong bóng đá, tắc bóng là một kỹ thuật quan trọng dùng trong lối đá phòng ngự. Nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu về kỹ thuật này. Vậy tắc bóng là gì? Ai là người chủ yếu dùng động tác tắc bóng trong bóng đá? Để hiểu rõ thuật ngữ này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng có tên tiếng Anh là “tackle”, là kỹ thuật phòng ngự hàng đầu của các hậu vệ. Hiểu đơn giản, tắc bóng tức là xoạc bóng, gạt bóng từ trong chân đối thủ. Khi phát âm “tackle” người ta đọc thành tắc và từ đó được sử dụng rộng rãi trong bóng đá.

Tắc bóng là kỹ thuật trong phòng ngự
Tắc bóng là kỹ thuật trong phòng ngự

Thông thường, hậu vệ sẽ thực hiện tắc bóng khi cầu thủ đối phương mắc sai lầm khi chuyền bóng. Tuy nhiên, với trường hợp gặp tiền đạo tốt thì chỉ nên tắc bóng khi họ do dự hoặc mất thăng bằng. Ngoài ra, việc giữ cự ly hợp lý và chờ đợi cơ hội sẽ là giải pháp để giữ ưu thế.

Xem thêm: soi kèo tài xỉu

Kỹ thuật thực hiện một pha tắc bóng trong bóng đá

Tắc bóng cũng tương tự như sút bóng hay chuyền bóng đều đòi hỏi phải có kỹ thuật thực hiện bài bản. Trong đó, 3 điểm chính yếu trong tắc bóng chính là hành động trượt sát, cản và giành bóng. Thông thường, khi đối thủ đang chuyền bóng dâng lên cao thì các cầu thủ sẽ chớp thời cơ để xoạc chân. Hoặc có thể là trượt chân để cản đường bóng của đối thủ. Lúc này, các đồng đội đồng thời sẽ phối hợp để giành được bóng.

Bên cạnh 3 điểm chính yếu trên, để một pha tắc bóng trong bóng đá thành công thì cần phải có thêm vận tốc. Cùng với đó là điểm rơi và sự phối hợp ăn ý với đồng đội. Do đó, trong quá trình luyện tập các cầu thủ cần phải thường xuyên luyện động tác này. Như vậy sẽ giúp họ có phản xạ tốt và phán đoán để đưa ra hành động kịp thời, chính xác.

Ai là người sử dụng động tác tắc bóng?

Tắc bóng là kỹ thuật trong phòng ngự nhằm bảo vệ lưới nhà trước những đường dâng cao, nhanh và nguy hiểm. Do đó, hậu vệ ở tuyến phòng ngự thường sẽ là người chủ sử dụng động tác này. Vậy vì sao hậu vệ lại là người thường xuyên tắc bóng? Để biết chính xác hãy tìm hiểu kỹ vai trò của từng vị trí hậu vệ nhé.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm sẽ đứng ở giữa dàn hậu vệ với nhiệm vụ chính là ngăn cản đường di chuyển của tiền đạo đội bạn. Đồng thời, ngăn không cho tiền đạo ghi bàn. Hiện nay, trong một đội hình ra sân thường có 2 hậu vệ trung tâm để nâng cao khả năng phòng ngự.

Hậu vệ là những người chủ yếu sử dụng động tác tắc bóng
Hậu vệ là những người chủ yếu sử dụng động tác tắc bóng

Hậu vệ biên

Vị trí hoạt động của hậu vệ biên khá lớn nên đòi hỏi họ phải có sức mạnh và sức bền cao. Nhiệm vụ của hậu vệ biên là ngăn cản các đường chuyền bóng của đối phương trong khu vực cấm địa. Đồng thời, áp sát tiền đạo đội bạn để giảm khả năng tấn công của họ.

Hậu vệ biên tấn công

Nhiệm vụ của hậu vệ biên là vừa phòng ngự và vừa dâng lên tấn công linh hoạt. Chính vì vậy, họ thường là những cầu thủ tắc bóng nhiều nhất. Thực hiện thành công kỹ thuật này, hầu vệ biên tấn công sẽ giúp đội mình dành cơ hội phản công tốt.

Tắc bóng có được coi là phạm lỗi không?

Trong bóng đá, tắc bóng được xem là một kỹ thuật trong phòng ngự và để bảo vệ sân nhà. Tuy nhiên, thực tế nó không hề “chính đáng” như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi trong nhiều trận đấu thì động tác này vô tình trở thành các pha phạm lỗi khiến đối phương được hưởng quả phạt ưu thế. Đồng thời, cầu thủ tắc bóng sẽ phải chịu thẻ phạt.

Tắc bóng thực tế là một kỹ thuật phạm lỗi
Tắc bóng thực tế là một kỹ thuật phạm lỗi

Vì vậy, thực chất tắc bóng chính là “kỹ thuật phạm lỗi”. Bởi cầu thủ dùng sức mạnh đôi chân để cản đường bóng của đối phương. Nhưng trường hợp vận tốc, điểm rơi không chuẩn xác có thể vô tình gây ra chấn thương nghiêm trọng cho đối thủ.

Chính vì vậy, theo quy định của luật FIFA sẽ phạt nghiêm khắc những pha tắc bóng nguy hiểm. Thậm chí, trường hợp nặng nhất có thể bị thẻ đỏ và đuổi khỏi sân ngay lập tức. Một số trường hợp nhẹ sẽ bị thẻ vàng.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết tắc bóng là gì. Đồng thời, qua đó biết được kỹ thuật này dùng như thế nào và ai đang là người sử dụng nhiều nhất.

Administrator
  • Tác giả: Dante
  • Tham gia keonao: 17/12/2017
  • Bút danh:
#Bài viết liên quan
Thông báo