Blog bóng đá

Tifosi là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và vai trò của Tifosi

04/06/2020
5 / 5 của 1 đánh giá

Nước Ý không chỉ nổi tiếng với những khung cảnh lãng mạn, những công trình kiến trúc thế kỷ mà còn là đất nước có nền bóng đá lớn mạnh. Ngoài các câu lạc bộ bóng đá tên tuổi thì đội tuyển quốc gia Ý cũng nằm trong top các đội bóng mạnh nhất thế…

Nước Ý không chỉ nổi tiếng với những khung cảnh lãng mạn, những công trình kiến trúc thế kỷ mà còn là đất nước có nền bóng đá lớn mạnh. Ngoài các câu lạc bộ bóng đá tên tuổi thì đội tuyển quốc gia Ý cũng nằm trong top các đội bóng mạnh nhất thế giới. Đi cùng với thành công của đội bóng “thiên thanh” chính là các Tifosi. Vậy Tifosi là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp: Tifosi là gì?

Tifosi là gì? Với những người yêu mến nền bóng đá Ý chắc chắn Tifosi là một khái niệm đã quá quen thuộc. Hiểu một cách cơ bản thì Tifosi là tên gọi chung của những người hâm mộ đội tuyển bóng đá Ý. Những Tifosi đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Một Tifosi không nhất thiết phải là người Ý, những Tifosi cực đoan sẽ được gọi là ultra.

Đương nhiên, dù là Tifosi cực đoan nhưng họ vẫn là một fan trung thành của đội tuyển Ý. Nhiều người cho rằng Ultra cũng giống như Hooligan. Tuy nhiên, Ultra và Hooligan không hề giống nhau. Hooligan xem bạo lực là mục đích nhưng với Ultra thì khác. Bạo lực chỉ là phương tiện để thực hiện các mục đích.

Xem ngay: soi kèo nhà cái

Tifosi là gì? Những người hâm mộ đội tuyển Ý
Tifosi là gì? Những người hâm mộ đội tuyển Ý

Tìm hiểu nguồn gốc của Tifosi

Tifosi là gì? Như đã chia sẻ, Tifosi chính là tên gọi những người hâm mộ đội tuyển bóng đá Ý. Theo nhiều tài liệu, tên gọi Tifosi xuất phát từ chữ Typhus. Theo tiếng Ý, Typhus được hiểu là khói. Tuy nhiên, cũng có nhiều tài liệu ghi  chép khác về nguồn gốc của Tifosi .

Với những cổ động viên của Ý, Tifosi là tên gọi bắt nguồn từ Tifo trong tiếng Ý với ý nghĩa là “gào thét như những gã điên khùng”. Theo nghĩa khác, Tifo cũng được hiểu là loại bệnh liên quan tới vấn đề tinh thần và nó có sức lây lan vô cùng khủng khiếp.

Những cổ động viên của tuyển Ý tự nhận mình là Tifosi với ý nghĩa tình yêu, niềm đam mê thể thao của họ quá lớn, giống như những người mắc bệnh về mặt tinh thần. Tifosi luôn dành tình yêu cho đội bóng của mình dù họ thi đấu thành công hay thất bại. Và đương nhiên, họ cũng sẵn sàng điên lên và chống lại những người xúc phạm tới đội bóng họ yêu mến.

Tifosi cũng giống như cổ động viên của những đội bóng khác.Họ muốn tận hưởng cảm giác chiến thắng, tận hưởng trọn vẹn sự ngọt ngào khi đội tuyển Ý đứng trên đỉnh vinh quang. Khi tuyển Ý vô địch thế giới, các Tifosi sẵn sàng bỏ qua và quên đi những lần thất bại trước đó của đội bóng. Bởi tình yêu của các Tifosi luôn toát ra sự “điên” đặc biệt.

Tifosi được hiểu là tình yêu mãnh liệt và điên cuồng
Tifosi được hiểu là tình yêu mãnh liệt và điên cuồng

Vai trò của một Tifosi

Bên cạnh câu hỏi Tifosi là gì cũng có rất nhiều người thắc mắc về ý nghĩa cũng như vai trò của Tifosi. Cổ động viên của mỗi đội bóng đều biết cách thể hiện tình yêu của mình theo một cách riêng. Có những người thể hiện tình yêu một cách văn minh, hoa mỹ, dùng thơ văn, yêu lãng mạn. Có những người cuồng nhiệt và máu lửa, thậm chí là sử dụng bạo lực, họ sẵn sàng chiến đấu với những người xúc phạm tới đội bóng mà họ yêu thích. Đương nhiên, cũng thể thiếu những fan trào dâng, kiên trì và bền bỉ. Với Tifosi thì tình yêu đó là sự điên cuồng, khát khao và cuồng nhiệt.

Nền bóng đá Ý với những sân bóng cũ kĩ, những khán đài trống vắng vẫn luôn xuất hiện Tifosi ở một góc nào đó. Có cầm trên tay pháo sáng khói, những lời cổ vũ cùng tình yêu rực lửa. Thậm chí là những Tifosi phải chết một cách vô nghĩa.

Tifosi nghĩa là gì? Có thể hiểu Tifosi mang ý nghĩa là sự trung thành, không bao giờ phản bội. Tifosi cuồng nhiệt tới điên rồ và thậm chí là đáng sợ. Dù đội bóng có xuống phong độ, thi đấu bết bát như thế nào thì họ vẫn luôn tin tưởng, không bao giờ quay lưng. Tifosi là yêu mến, là trung thành, là cuồng nhiệt và đam mê cháy bỏng.

Những điều ít biết về Tifosi quá khích

Bóng đá Ý lãng mạn, ngọt ngào và cuồng nhiệt. Những người yêu bóng đá Ý luôn thể hiện tình yêu của mình theo một cách riêng biệt. Họ coi cầu thủ của mình là anh hùng. Tình yêu quá điên cuồng sẽ dẫn tới hành vi quá khích. Bằng chứng là nhiều cổ động viên quá khích đã tụ tập thành nhóm gây rối, làm ảnh hưởng tới các trận đấu.

Hiểu về những Tifosi cực đoan
Hiểu về những Tifosi cực đoan

Tifosi là gì? Dưới đây là một số điều chưa biết về các Tifosi quá khích tại Ý:

  • Họ tạo thành nhóm chống cự lại cảnh sát và các lệnh cấm trên sân cỏ với các cuộc tuần hành và biểu tình, ẩu đả.
  • Các Tifosi chủ yếu là những công dân trong độ tuổi 30, rất dễ bị kích động
  • Các cổ động viên quá khích thường dùng nhiều vật gây nguy hiểm như bom xăng, bom đinh.
  • Theo thống kê, đã có trên 300 trận đấu thuộc hạng 4 tại Ý đã xảy ra xô xát giữa 2 bên là cảnh sát và CĐV quá khích.
  • Hàng năm có trên 2.000 CĐV Ý quá khích bị cảnh sát bắt giữ
  • Trên toàn lãnh thổ Ý có khoảng 7 – 8 nghìn CĐV quá khích

Trên đây là bài viết giải đáp Tifosi là gì cũng như đặc điểm chung của các Tifosi. Tình yêu với đội bóng là điều rất khó để diễn đạt. Mỗi người sẽ có cách thể hiện tình yêu khác nhau. Dù thế nào thì nó vẫn là cách để các CĐV biểu đạt sự ủng hộ, tình yêu của mình với đội bóng. Nếu là một Tifosi, bạn đừng quên theo dõi các trận đấu của tuyển Ý qua các mùa giải nhé

Administrator
  • Tác giả: Dante
  • Tham gia keonao: 17/12/2017
  • Bút danh:
#Bài viết liên quan
Thông báo