V League

Giải bóng đá V League có bao nhiêu vòng đấu? Bạn có muốn biết

22/07/2020
5 / 5 của 1 đánh giá

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam đã tổ chức được 37 mùa giải tính từ năm 1980. Giải đấu đã quy tụ những đội tuyển chuyên nghiệp nhất trong nước, thu hút hàng triệu cổ động viên cuồng nhiệt theo dõi. Vậy bạn có biết được giải bóng đá V League có…

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam đã tổ chức được 37 mùa giải tính từ năm 1980. Giải đấu đã quy tụ những đội tuyển chuyên nghiệp nhất trong nước, thu hút hàng triệu cổ động viên cuồng nhiệt theo dõi. Vậy bạn có biết được giải bóng đá V League có bao nhiêu vòng đấu? Và những lần thay đổi thể thức thi như thế nào chưa? Tất cả những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Giải V League 2020 có bao nhiêu vòng đấu ?

Với vai trò là một giải thi đấu bóng đá cao nhất tại Việt Nam, các trận đấu của V League luôn vô cùng hấp dẫn người xem. Trong suốt 40 năm tổ chức, giải đấu này đã có rất nhiều những thay đổi về tên, thể thức thi và số lượng đội tuyển,.. theo thống kê, trung bình cứ khoảng 5 mùa giải là lại có một sự thay đổi. Cho đến nay V League đã có 6 lần đổi tên và 3 lần thay đổi thể thức thi.

V.League có bao nhiêu vòng đấu?
V.League có bao nhiêu vòng đấu?

Hiện nay, V League có tổng tất cả là 14 đội bóng tham gia tranh hạng trên sân cỏ. Mỗi đội phải trải thi đấu vòng tròn và trải qua 2 lượt đi và lượt về. Do đó, sẽ có 26 vòng đấu tất cả. Để được ghi tên mình vào các vòng tiếp theo thì các đội phải tích lũy đủ số điểm cần thiết để được xuất hiện trên top 6 của bảng xếp hạng.

Cách tính điểm cụ thể như sau: đội thắng được 3 điểm, hòa được 1 điểm và thua 0 điểm.

Lịch sử các giai đoạn vòng đấu của V league

Trải qua quá trình thay đổi và xây dựng lại nhiều lần, đến nay V League đã cơ bản hoàn chỉnh về thể thức thi đấu và những quy định thi đấu. Hãy cùng theo dõi tiếp lịch sử của từng giai đoạn để biết giải bóng đá V League có bao nhiêu vòng đấu qua từng năm nhé

Giai đoạn từ năm 1980 đến 1995. Các đội bóng tham gia V League sẽ được sắp xếp và chia bảng đấu theo từng khu vực địa lý. Tại thời điểm này, các đội tuân theo thể thức thi đấu vòng tròn. Theo đó, mỗi đội bóng phải đá 2 lượt với các đội bóng còn lại và có tính điểm ở mỗi bảng. Sau mỗi vòng thi, số điểm sẽ được cộng dồn lại. Đội nào có số điểm cao nhất bảng sẽ có cơ hội đi tiếp vào vòng chung kết để tranh chức vô địch. Còn lại, những đội có điểm thấp nhất sẽ phải đá với nhau để tìm ra đội nào bị xuống hạng.

Năm 1996, V League đã thay đổi thể thức thi đấu. Theo đó, sẽ có 12 đội được tham dự và cũng thi đấu 2 lượt vòng tròn để chọn ra 6 đội cao nhất bảng. 6 đội này khi được vào vòng tiếp theo sẽ phải tiếp tục đá vòng tròn 1 lượt để tìm ra nhà vô địch. 6 đội thấp điểm nhất sẽ thi vòng tròn 1 lượt để tìm ra 2 đội bị xuống hạng.

Giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2013. Cách thức chia bảng đấu bị xóa bỏ, thay vào đó các đội sẽ tập trung thi đấu vòng tròn 2 lượt để tính điểm. Một quy định mới cũng được đưa ra là đội nào có số điểm cao nhất sau 2 lượt đấu sẽ chính thức trở thành nhà vô địch. Ngược lại , những đội nào bị tụt xuống cuối bảng xếp hạng sẽ bị loại thẳng khỏi giải V League mùa tiếp. Số đội bị cho xuống hạng tùy vào từng năm, và ban tổ chức VFF sẽ có thông báo chính thức tới các đội bóng sau khi có danh sách.

Lịch sử các giai đoạn vòng đấu của V league
Lịch sử các giai đoạn vòng đấu của V league

Năm 2018, về cơ bản các luật đấu của V League được giữ nguyên. Nhưng có thêm một số điểm mới sau: các đội bóng được phép sử dụng 2 cầu thủ không phải là người Việt và 1 cầu thủ nhập quốc tịch Việt Nam. Trọng tàu có quyền thực hiện ‘cooling break” nếu thời tiết ngoài trời quá nắng nóng. Có 1,5 suất xuống hạng, tức là đội xếp thứ 14 sẽ trực tiếp bị loại khỏi V League 1, đội thứ 13 sẽ thi đấu với đội đứng thứ 2 của V League 2 để tìm ra cái tên xuất sắc hơn được thi đấu tại V League 1 vào năm sau.

Đến năm 2020, do có diễn biến xấu của đại dịch COVID -19, cách thức thi đấu V League cũng được thay đổi nhiều. Giải đấu được cắt giảm còn 2 giai đoạn, giai đoạn 1, các đội sẽ chỉ thi đấu vòng tròn 1 lượt. Trong giai đoạn 2, 8 đội bóng có kết quả cao nhất sẽ được thi đấu vòng tròn 1 lượt để xác định nhà vô địch. Nhóm 6 đội xếp cuối phải thi đấu tiếp với nhau để xác định suất xuống hạng.

Thành tích thi đấu của các đội qua các mùa V-League

Cho dù V-League có nhiều sự thay đổi trong ngắn hạn, các đội bóng vẫn luôn giữ được phong độ tốt nhất của mình từ khi mới tham gia đến giờ. Điều này đã được chứng tỏ với top những đội tuyển bóng đá đạt được nhiều thành tích nhất mà chúng tôi liệt kê dưới đây.

  •  Câu lạc bộ Thể Công (đội bóng quân đội) 5 lần giành được ngôi vị vô địch.
  • Đội Becamex Bình Dương: 4 lần giành ngôi vị vô địch, 2 lần giành được giải Nhì, 1 lần giành giải ba.
  • Đội bóng Hà Nội FC: 4 lần giành ngôi vô địch, 4 lần giành được giải nhì, 1 lần giành giải ba.
  • Câu lạc bộ Đà Nẵng: 2 lần giành được ngôi vị vô địch, 2 lần giành giải nhì, 2 lần giành giải ba.
  • Sông Lam Nghệ An: 2 lần giành ngôi vô địch, 1 lần giành giải nhì, 1 lần giành giải ba.
  • Đồng Tâm Long An: 2 lần giành ngôi vô địch, 3 lần giành giải nhì, 1 lần giành giải ba.
  • Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai: 2 lần giành ngôi vô địch, 2 lần giành giải ba.

Bài viết trên đây đưa những thông tin về giải đấu V-League có bao nhiêu vòng đấu. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về giải đấu cao nhất nước ta. Đừng bỏ lỡ các trận đấu bóng đá hấp dẫn của các đội bóng mà mình yêu thích nhé!

Administrator
  • Tác giả: Dante
  • Tham gia keonao: 17/12/2017
  • Bút danh:
#Bài viết liên quan
Thông báo