V League

V.League là gì? Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League?

22/07/2020
5 / 5 của 1 đánh giá

Mỗi quốc gia đều có những giải đấu bóng đá đỉnh cao của riêng mình. Giải vô địch quốc gia Việt Nam ( V-League) là một cuộc thi đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất của giới hâm mộ bóng đá hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem V.League là gì? Đội…

Mỗi quốc gia đều có những giải đấu bóng đá đỉnh cao của riêng mình. Giải vô địch quốc gia Việt Nam ( V-League) là một cuộc thi đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất của giới hâm mộ bóng đá hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem V.League là gì? Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League? trong bài viết dưới đây nhé!

V.League là giải gì?

V.League là tên viết tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Đây là giải đấu chuyên nghiệp cao nhất hệ thống bóng đá việt nam. Và hiện nay, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đang chịu trách nghiệm điều hành giải bóng này.

V.League là gì
V.League là gì

Đến thời điểm hiện tại, V.League có 14 đội bóng tham gia tranh tài, đội vô địch sẽ giành suất tham dự AFC Champion League. Đội cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất quốc gia, đội đứng áp chót phải thi đấu thêm một trận play-off tranh suất cuối cùng dự V mùa giải tiếp theo.

Lịch sử hình thành và phát triển của V.League

Được ra đời vào năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc, V.League đã trải qua hơn 40 năm hình thành và đổi mới từ tên gọi, số lượng đội chơi và thể thức thi đấu.

Với lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1980, Giải vô địch bóng đá A1 có 17 đội tham gia và được chia thành 3 khu vực. Đội giành được ngôi đầu bảng sẽ có quyền đi tiếp vào chung kết- vòng đấu xác định nhà vô địch. Chức vô địch đầu tiên trong lịch sử được trao cho Tổng Cục Đường Sắt sau khi đánh bài Công An Hà Nội.

Năm 1990, giải A1 toàn quốc chính thức đổi tên thành Giải các đội mạnh toàn quốc. Tiếp tục đến năm 1996, đổi tên thành Giải hạng Nhất quốc gia. Thể thức thi đấu là đá vòng tròn chia 2 lượt đi và về. Trong bảng xếp hạng, 6 đội đầu sẽ được bước tiếp để tranh chức vô địch, 6 đội xếp cuối sẽ phải tiếp tục đấu loại ra 2 đội xuống hạng.

Năm 1999, bị thay thế bởi Giải bóng đá tập huấn mùa xuân và không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Thể thức đấu vòng tròn lượt đi và về được áp dụng từ năm 1997 đến nay. Tuy nhiên, tùy vào số lượng đội bóng tham gia mà sẽ có điều chỉnh số lượng đội xuống hạng hợp lý.

Lịch sử hình thành và phát triển của V.League
Lịch sử hình thành và phát triển của V.League

Bắt đầu từ mùa giải năm 2000-2001, cái tên V.League đã được ra đời với một cơ chế thi đấu chuyên nghiệp. Thêm vào đó, ban tổ chức đã cho phép và tạo điều kiện cho các đội tuyển có các cầu thủ nước ngoài tham gia thi đấu.

Vào năm 2012, Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đã bị thay thế bởi Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF. Ngay sau khi được nắm quyền, VPF đã đưa ra đề xuất thay đổi tên gọi cho giải bóng đá vô địch quốc gia thành Giải bóng đá Ngoại hạng. Tuy nhiên, cái tên này chỉ được áp dụng trong 5 vòng thi đấu.

Năm 2013, tên viết tắt chính thức của Giải được đưa ra. Theo đó Giải hạng Nhất quốc gia được viết tắt là V.League 2, Giải bóng đá vô địch quốc gia viết tắt là V.League 1.

Thể thức của V.League

Giống như sự thay đổi về tên gọi của giải đấu, thể thức thi đấu cũng đã được thay đổi 3 lần. Cho đến nay, thể thức thi đấu đã được thống nhất như sau:

Mùa giải của V.League được khởi tranh từ tháng 2 hoặc tháng 3 và kết thích vào tháng 10, tháng 11. Các đội đấu sẽ tiến hành thi đấu vòng tròn với 2 lượt đi và lượt về. Tổng cộng, mỗi đội phải thi đấu tới 26 trận. Đội giành được chức vô địch sẽ giành vé tham dự AFC Champions League. Đội đứng cuối bảng bị xuống hạng. Đội đứng áp chót sẽ đấu với đội nhì bảng hạng nhất để tranh suất tham dự V vào mùa giải tiếp theo.

Riêng năm 2020, mùa giải đã bị gián đoạn do sự diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Theo đó, mỗi đội sau khi đấu xong vòng tròn 1 lượt (tức là mỗi đội đã đá được 13 trận) xong thì 8 đội xếp đầu bảng sẽ tiếp tục đá vòng tròn một lượt để tìm ra nhà vô địch. 6 đội xếp cuối bảng đấu với nhau để lại 1 đội xuống hạng.

Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League?

Trong lịch sử thi đấu của V.League, Hà nội FC và Thể Công (trước là đội bóng quân đội) là 2 đội giành được tổng số danh hiệu vô địch nhiều nhất với 5 lần giữ vững ngôi vương. Còn nếu xét về những lần giành được chức Á quân thì Hà Nội FC chiếm được nhiều ưu thế hơn khi có 4 lần đoạt được, so với Thể Công là 3 lần.

Tiếp theo là đội tuyển Becamex Bình Dương và cảng Sài gòn với 4 lần. Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng đồng hạng khi được cầm cúp vô địch 3 lần. Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp cùng 2 lần ngồi trên chiếc ghế cao nhất của mùa giải.

Các đội bóng còn lại có ít nhất 1 lần được xướng tên trên đài vinh quang để nâng cao chiếc cúp vô địch là Hải Quan, Nam Định, Công An Hà Nội, Tổng Cục Đường Sắt, Công An TP HCM, Quảng Nam.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng các bạn đã có nhiều kiến thức để hiểu hơn về V.League là gì và những thông tin khác liên quan đến V.League.

Administrator
  • Tác giả: Dante
  • Tham gia keonao: 17/12/2017
  • Bút danh:
#Bài viết liên quan
Thông báo