World Cup

World Cup mấy năm 1 lần, thông tin về World Cup

22/07/2020
5 / 5 của 1 đánh giá

Nằm trong danh sách các giải đấu bóng đá đỉnh cao nhất thế giới, World Cup luôn thu hút một lượng fan hâm mộ đông đảo. Vậy bạn có biết thời gian tổ chức mùa giải World Cup mấy năm 1 lần? hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng giải đáp những thắc…

Nằm trong danh sách các giải đấu bóng đá đỉnh cao nhất thế giới, World Cup luôn thu hút một lượng fan hâm mộ đông đảo. Vậy bạn có biết thời gian tổ chức mùa giải World Cup mấy năm 1 lần? hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng giải đáp những thắc mắc của bạn về World Cup nhé.

Lịch sử hình thành nên giải đấu World Cup

Jules Rimet là người đầu tiên đưa ra ý tưởng có một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các cầu thủ nam trên toàn thế giới. Jules Rimet lúc bấy giờ đang đảm nhiệm chức chủ tịch thứ 3 của FIFA từ năm 1921 đến năm 1954. Đồng thời, ông cãng là vị chủ tịch tại vị lâu nhất của FIFA tính trong thời điểm này.

World Cup tổ chức mấy năm 1 lần
World Cup tổ chức mấy năm 1 lần

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, ý tưởng của ông đã thành công khi lần đầu tiên giải đấu này được tổ chức năm 1930 tại Uruguay. Cũng chính nước chủ nhà này là đội tuyển đầu tiên được nhận chiếc Cúp vô địch danh giá. Để vinh danh người đã sáng tạo ra giải đấu, chiếc cúp đã được khắc lên trên tên của vị chủ tịch FIFA lúc bấy giờ-Jules Rimet.

Giải đấu World Cup tổ chức mấy năm một lần?

Kể từ lần đầu tiên được tổ chức năm 1930, WC được tổ chức với tần suất 4 năm 1 lần. Tất cả các đội tuyển quốc gia là thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới đều có tư cách tham gia tranh hạng tại đây.

Tính đến năm 2018, đã có tất cả 21 mùa giải được tổ chức. Duy chỉ có 2 lần World Cup bị gián đoạn vào năm 1942 và 1946 do chiến tranh xảy ra. Brazil được công nhận là đội tuyển mạnh nhất với 21 lần góp mặt vào trận Chung kết và 5 lần đăng quang ngôi vương của giải đấu danh giá nhất thế giới này. Theo sau là đội tuyển Đức và Italia với 4 lần dành chức vô địch, Argentina và Uruguay với 2 lần; Anh, Pháp, Tây Ban Nha đều có 1 lần cầm cúp.

Tại sao World Cup phải tổ chức 4 năm 1 lần?

Không phải ngẫu nhiên mà ban tổ chức WC lại chọn thời điểm các 4 năm mới tổ chức. Các lý do chính được đưa ra để giải thích là:

Khoảng cách địa lý.

Đối với những lần đầu giải đấu này được tổ chức, các đội tuyển cũng như nhà tổ chức gặp phải rất nhiều khó khăn về việc đi lại. Phương tiện di chuyển chủ yếu lúc bấy giờ là tàu hỏa, tàu biển, xe ô tô,… Để có thể đi đến nước chủ nhà để tham dự thì phải tốn kém nhiều chi phí cho việc đi lại mà còn mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, hạn chế này đã khiến giải không thể tổ chức với tần suất dày được.

Liên quan đến các giải bóng đá châu lục khác.

Không chỉ có mình World Cup được đánh giá là giải đấu chuyên nghiệp mà còn rất nhiều những giải đấu khác. Mỗi châu lục sẽ có những giải đấu riêng. Ví dụ như Châu Mỹ có giải Copa America, Châu Âu tổ chức giải Euro Cup,… Vì vậy các đội bóng phải cân nhắc sắp xếp lịch thi đấu thể không bị trùng thời gian. Việc tổ chức các giải đấu với khoảng thời gian dài như thế này sẽ giúp cầu thủ và đội tuyển quốc gia có sự xếp đặt hợp lý cũng như được chuẩn bị với phong thái tốt nhất.

World Cup 2022 được tổ chức ở đâu?

Qatar sẽ là nước chủ nhà tiếp theo giành được quyền tổ chức World Cup 2022. Đây cũng là lần đầu tiên mà mua giải này được tổ chức vào mùa đông thay vì mùa hè như các năm trước kia. Điều này được lý giải rằng, ở Qatar, mùa hè ở đây có cái nóng rất khắc nghiệt, các cầu thủ khi tham gia sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Chủ tịch liên đoàn bóng đá Thế giới – Gianni Infantino đã xác nhận thời gian bắt đầu trận đấu đầu tiên của vòng Chung kết World Cup 2022 được diễn ra vào ngày 21/11/2022. Trận đấu Chung kết vào ngày 18/12/2022. Theo đó lịch thi đấu này sẽ gây nhiều sự xáo trộn đối với các đội tuyển khi họ còn phải tham gia nhiều giải đấu trong nước và khu vực khác nhau.

World Cup được tổ chức ở đâu
World Cup được tổ chức ở đâu

Hiện nay, vòng loại mùa giải đang được diễn ra với sự tham gia của các đội tuyển xuất sắc trong khu vực. Mục đích cuối cùng là tìm ra những đội mạnh nhất tham để tiếp tục tiến bước vào vòng đấu Chung kết World Cup được tổ chức tại Qatar năm 2022. Mới gần đây, buổi họp phân chia các suất tham gia của từng khu vực đã được diễn ra. Theo đó, châu Á được 4,5 suất, chưa tính quyền ưu tiên được đi thẳng vào vòng loại 3 của Qatar. Các đội tuyển quốc gia sẽ phải tranh đấu hết sức quyết liệt để dành được một vị trí trong các suất này.

Administrator
  • Tác giả: Dante
  • Tham gia keonao: 17/12/2017
  • Bút danh:
#Bài viết liên quan
Thông báo